Khác Thế nào là polyp đại tràng

Thảo luận trong 'Sức khỏe, Thể thao, Y tế' bắt đầu bởi leduccuong01, 6/8/18.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  (+84) 909 903 258
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  6/8/18, 0 Trả lời, 149 Đọc
 1. leduccuong01

  leduccuong01 Member

  Tham gia:
  22/5/17
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $80,320,305.52
  Bệnh đa polyp đại tràng xuất hiện nhiều nhất ở người cao tuổi. Thông thường những loại polyp này lành tính, nhưng do sự biến đổi gen làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của các tế bào trong niêm mạc đại tràng. Trong nhiều trường hợp những polyp này có khả năng gây bệnh ung thư, vì vậy việc tìm hiểu thế nào là polyp đại tràng (http://pacifichealthcare.greatwebsitebuilder.com/blog/the-nao-la-polyp-ai-trang) sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về tình trạng mà mình đang gặp phải.

  Bệnh đa polyp đại tràng là gì?

  Đa polyp đại tràng là hiện tượng thành trong của đại tràng xuất hiện các khối u nhỏ bất thường. Polyp đại tràng là tổ chức tăng sinh xảy ra ở thành bên trong của ruột già. Polyp hình thành khi các yếu tố di truyền trong các tế bào niêm mạc ruột già thay đổi và trở nên bất thường (đột biến). Thông thường, các tế bào mới nằm trong ruột kết được lập trình để phân chia (nhân), trưởng thành, và sau đó chết đồng loạt.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, những thay đổi di truyền xảy ra trong tế bào niêm mạc ngăn không cho tế bào trưởng thành, và tế bào không chết. Điều này dẫn đến sự tích tụ các tế bào di truyền bất thường, chưa trưởng thành, dẫn đến sự hình thành polyp. Các đột biến có thể xảy ra lẻ tẻ sau khi sinh hoặc chúng có thể có mặt từ trước khi sinh.

  Các loại polyp đại tràng

  Không phải tất cả các polyp đại tràng đều giống nhau. Có nhiều loại mô học khác nhau, nghĩa là các tế bào tạo nên polyp có các đặc điểm khác nhau khi được nhìn dưới kính hiển vi. Chúng cũng khác nhau về kích thước, số lượng và vị trí. Quan trọng nhất, chúng khác nhau về khuynh hướng trở thành ung thư (ác tính).

  Đây là một loại polyp quan trọng không chỉ bởi vì phổ biến mà chúng còn là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư đại tràng cao nhất. Polyp càng lớn lớn thì có khả năng gây ra ung thư càng cao.

  Polyp tăng sản

  Đây là loại pholyp phổ biến thứ 2, chiếm 15% polyp tăng sản hay gặp ở đoạn cuối của đại tràng, thường là ở trực tràng.

  Một số loại polyp khác

  Tuy không phổ biến nhưng chúng có khả năng trở thành mầm mống gây ung thư rất cao như u mô thừa, những loại polyp bị viêm...

  Kích thước của các loại polyp đại tràng

  Polyp đại tràng khá đa dạng về kích thước từ vài mm đến vài cm. Polyp càng lớn thì khả năng phát triển thành khối u gây ung thư càng cao.

  Dấu hiệu bệnh đa polyp đại tràng

  95% polyp đại tràng không gây triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường, và chỉ được phát hiện trong quá trình sàng lọc hoặc theo dõi nội soi.

  Khi triệu chứng hoặc dấu hiệu xảy ra có thể bao gồm:

  Đi ngoài ra máu

  Phân màu đen nếu polyp có hiện tượng chảy máu và nằm trong đoạn đầu đại tràng

  Thiếu máu, thiếu sắt nếu hiện tượng chảy máu diên ra chậm và xảy ra trong một khoảng thời gian kéo dài.

  Mệt mỏi, nhức đầu, ngất xỉu, da nhợt nhạt và nhịp tim nhanh do thiếu máu, thiếu sắt

  Máu xuất hiện trong phân được phát hiện nếu phân tích mẫu phân trong kết quả nội soi

  Đôi khi bị tiêu chảy khi các polyp ruột già tiết ra chất lỏng vào ruột

  Bị táo bón nếu polyp phát triển to ra và làm tắc nghẽn ruột già

  Hiếm gặp trong ruột, tình trạng trong đó polyp kéo phần ruột già mà nó gắn vào trong ruột kết xa hơn và dẫn đến tắc nghẽn ruột già. Điều này có thể gây ra tất cả các dấu hiệu và triệu chứng tắc nghẽn đường ruột bao gồm đau bụng và chướng bụng, buồn nôn và nôn.

  Với bài viết này, hi vọng bạn đã biết các thông tin quan trọng về bệnh đa polyp đại tràng. Chúc các bạn luôn khỏe.
  Nguồn:http://images.google.com.mt/url?q=https://pacifichealthcare.vn/

Chia sẻ trang này